Thứ hai, 22/07/2019

Vợ chồng giáo viên biến đồi hoang thành rừng mít “vàng”

03/10/2018 04:21
[post_view]

Biến đồi hoang thành rừng mít đổi đời, đến hiện tại, 700 trái mít không hạt, không mủ, ăn cả xơ của gia đình anh Phúc vừa thu hoạch đã bán hết sạch và được chuyển đến khắp tỉnh thành cả nước.

Vợ chồng anh Phúc đều là giáo viên của Trường tiểu học Bình An, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, TP.HCM. Ngày ngày qua lại trên con đường dưới chân đồi Tà Mô, anh luôn đau đáu nhìn vào mảnh đất toàn cây bụi mà khát khao một ngành có thể tự tay trồng trọt, canh tác và đổi đời từ chính nơi đây.

Sau bao đêm trằn trọc suy nghĩ, anh Phúc quyết tâm tự mình tìm hiểu báo đài, internet và tìm ra giống mít không hạt ở Ba Láng – Cần Thơ. Quyết tâm thay đổi, hai vợ chồng anh mạnh dạn vay vốn, cộng thêm khoản tiền tích lũy trước đó để mua lại mảnh đất 5 ha tại đồi Tà Mô với giá 250 triệu đồng, biến đồi hoang thành rừng mít.

Rừng mít không hạt của vợ chồng anh Phúc tại đồi Tà Mô.

Mít không hạt bề ngoài không đẹp bằng mít có hạt, nhưng khi chín mùi thơm và không hề có mủ. Không chỉ vậy, xơ mít ăn ngon không kém gì múi, nên ai ăn cũng ham, cũng thích. Nhưng để có thể gây dựng vườn mít không hạt như hiện nay, vợ chồng anh Phúc đã trải qua không ít gian truân.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2015, khi anh Phúc đặt mua 500 câu mít không hạt giống chiết cành với giá 37.000 đồng tại Cần Thơ. Dọc 3 ha đồi lúc ấy toàn bộ đều trồng mít, nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên một số cây đã chê’.t Không nản lòng, anh tiếp tục đầu tư thêm. Sau gần 3 năm, vườn mít của anh đã có 700 cây cho thu hoạch vụ đầu tiên.

Đến đầu năm 2018, những quả mít không hạt đầu tiên ở Bình An mới kết trái. Trong 3 tháng 4, 5, 6, anh Phúc thu hoạch hơn 750 quả mít. Người dân xung quanh vô cùng hứng thú, và ai cũng muốn ăn thử.

Những trái mít nặng trĩu của vợ chồng anh Phúc.

Ban đầu, anh chỉ bán 50.000 đồng/kg bất kể xa hay gần, không kể tiền cước. Tổng số tiền thu được hơn 5 tấn mít là hơn 250 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, vườn mít không hạt của anh Phúc đã được nhiều người trên cả nước biết đến, đặc biệt rất nhiều khách tại Hà Nội, Đồng Nai, TP.HCM, Cần Thơ đặt hàng. Chỉ sau 3 tháng thu hoạch gần đây, 700 trái mít không hạt đã được chuyển đi khắp mọi miền nhờ đường bưu điện. Cả vườn hiện giờ chỉ còn khoảng 100 quả đang chờ chín.

Không hài lòng với hiện tại, anh Phúc tâm sự rằng mình đang tất bật để chăm lo cho dịp Tết 2019. Anh cũng sẽ tìm thị trường tại chợ, siêu thị lớn hơn để tiêu thụ nguồn hàng cho ổn định, chứ không thể đăng hàng lên mạng mãi. Trong tương lai xa, chắc chắn vườn mít không hạt của anh sẽ trở thành một điểm du lịch của mọi du khách.

Đọc thêm

lên đầu trang